HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน ผ่านไปแล้วกับกิจกรรมการประชุมออนไลน์ ” Covid-19 Empowered HPO Development ” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมออนไลน์ครั้งแรกของเครือข่าย HPON ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 50 ท่านจาก 14 องค์กร เรียกได้ว่าแม้จะเปลี่ยนรูปแบบการประชุมไปแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนใจของสมาชิกเครือข่ายลดน้อยถอยลงเลย
     สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้คือ องค์กรในเครือข่าย HPON เป็นองค์กรที่สามารถแปลงวิกฤตมาเป็นโอกาสของการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี โดยข้อเรียนรู้มากมายในการบริหารจัดการองค์กรเพื่อรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส Covid – 19 ได้พรั่งพรูออกมาในวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้จนรู้สึกได้ว่าเวลาที่กำหนดไว้นั้นจำกัดเกินไป และนอกจากการบริหารจัดการดูแลบุคลากรภายในแล้วยังมีความช่วยเหลือไปสู่ชุมชนในภาวะวิกฤตินี้ ซึ่งสร้างความประทับใจ และกำลังใจ ให้กับผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเป็นอันมากที่ได้ทราบถึงสิ่งที่เพื่อนในเครือข่ายได้ทำให้กับสังคม โดยท่านสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จาก บันทึกการประชุม (คลิก)
     และสุดท้ายนี้ หลังจบการประชุมมีหลายท่านส่งข้อความมาขอบคุณทีมงาน สคส.เพราะรู้สึกได้รับประโยชน์จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ ซึ่งก็เป็นกำลังใจให้กับทีม สคส.อย่างมาก และด้วยระยะเวลาการประชุมอันสั้นทำให้หลายท่านยังไม่ได้สะท้อนและให้ข้อเสนอแนะในการประชุมครั้งต่อไปจึงขอความกรุณาท่านผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนในการประชุมครั้งนี้ ได้ให้ความเห็นและคำแนะนำกับทีมงาน สคส.อีกครั้งผ่านลิงค์ สะท้อนและคำแนะนำ (คลิก) เพื่อเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไปด้วยนะคะ

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน กิจกรรมเหย้าเยือนครั้งต่อไปของเครือข่าย HPON ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จะถึงนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เจ้าภาพจัดงานได้จัดเตรียมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไว้อย่างดี ซึ่งนอกจากท่านจะได้เห็นเส้นทางการบูรณาการจัดการความรู้ เพื่อศิริราชเป็นเลิศ ยั่งยืน และองค์กรแห่งการเรียนรู้ พร้อมที่มาของการได้รับรางวัล Knowledge Ready Organisation (KRO) Awards จาก Knowledge Management Society (KMS) ประเทศสิงคโปร์ จากการบอกเล่าของทีมผู้บริหารแล้ว ในช่วงบ่าย เรียกได้ว่าเปิดทุกเครื่องมือ KM ที่โดดเด่นของศิริราช ซึ่งจะถูกถ่ายทอดโดยทีมงานตัวจริงเสียงจริงที่มีการจัดทำและพัฒนากระบวนการเหล่านี้มาเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าการมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง KM ในแบบของโรงเรียนแพทย์อย่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในครั้งนี้คงทำให้ท่านได้รับความรู้กลับไปกันอย่างจุใจเป็นแน่ จึงต้องขอให้ท่านรีบจับจองที่นั่งกันโดยเร็วค่ะ
     ทั้งนี้ ก่อนที่จะพบกันในวันที่ 20 ก.พ.ทีม สคส.ขอส่งลิงค์วิดีโอ 2 ลิงค์มาดังแนบ โดยลิงค์แรกเป็นวีดิโอภาพรวมงานกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 6 (SCB) ที่ผ่านมา เพื่อทบทวนความทรงจำ ก่อนที่จะได้ไปเจอกันอีกครั้งในกิจกรรมครั้งที่ 7 (ศิริราช) และลิงค์วิดีโอ “สารจากเจ้าภาพกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 7” ที่จะมาเชิญชวนท่านค่ะ

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน จากกิจกรรมเหย้าเยือน ครั้งที่ 6 โดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าภาพ ซึ่งมาในธีม The Adventure of Lifelong Learning มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 80 คน จาก 17 องค์กร โดย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานกรรมการมูลนิธิสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) ได้สรุปข้อค้นพบในครั้งนี้ไว้ว่าธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้ทำให้เห็นว่าองค์กรใหญ่ภาคธุรกิจตระหนักในพลัง disruption ที่กำลังย่างเข้ามา แล้วดำเนินการรับมือและสู้อย่างเป็นระบบ มีการลงทุนดำเนินการอย่างจริงจังและเป็นระบบ โดยธนาคารไทยพาณิชย์และอีกหลายองค์กร จัดตั้ง Academy ขึ้นดำเนินการ ซึ่งครั้งนี้เราได้มาเรียนรู้ว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ดำเนินการอย่างไร กิจกรรมที่ธนาคารไทยพาณิชย์จัดให้แก่พนักงานของตนเป็น “การจัดการการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นระบบ” เพื่อรับมือ VUCA world โดยหัวใจคือ หนุนการเรียนรู้และปรับตัวของพนักงาน โดยรับมือด้วยการฝึกพนักงานด้วยหลากหลายวิธีการ ให้พนักงานมี Transformative Competencies
     นอกจากนั้นความพิเศษอีกประการในกิจกรรมครั้งนี้ คือ มีการเชิญหน่วยงานใหม่เข้ามาร่วมงานเป็นครั้งแรก 3 องค์กร ได้แก่ ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และ Western Digital (Thailand) จึงขอนำวิดีโอความประทับใจของบางท่านที่มาร่วมงานครั้งแรก บางท่านที่มาหลายครั้งแล้ว พร้อมวิสัยทัศน์ต่อเครือข่าย HPON โดย คุณวรวัจน์ สุวคนธ์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มงาน Agile Capability Development SCB Academy ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)มาให้ท่านได้รับชมกันดังลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน E-newsletter ฉบับนี้มีควันหลงคลิปสัมภาษณ์ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 5มาฝาก และอยากจะเล่าถึงความเคลื่อนไหวของเหล่าองค์กรเครือข่าย HPON ทีม สคส.ผู้ประสานงานเครือข่ายได้ไปรู้ไปเห็นมา
     อย่างที่ทราบกันว่าเครือข่าย HPON รวมตัวกันมาตั้งแต่เดือน พ.ย. ปี 2561 ซึ่ง ณ เวลานี้ก็เป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปีแล้ว ซึ่งนอกจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างองค์กรเครือข่ายในเวทีกิจกรรมเหย้าเยือนที่จัดอยู่เป็นระยะๆ และ WS ย่อยของเครือข่ายที่มาร่วมแบ่งปันกันแล้วนั้นยังมีการเชื่อมประโยชน์กันระหว่างองค์กรภายในเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นการขอเข้าศึกษาดูงานด้าน HR การขอเข้าศึกษาดูงานด้านการสร้าง Academy และบางองค์กรก็มีการพูดคุยกันถึงเรื่องการสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างหน่วยงาน รวมไปถึงมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ เกิดขึ้นในแต่ละองค์กร เพื่อการพัฒนาการจัดการความรู้ในองค์กร โดยบางองค์กร เริ่มตั้งต้นแผนการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ในองค์กร บางองค์กรมีการบรรจุแผน KM เข้าในแผนของหน่วยงานแล้ว ในขณะที่บางหน่วยงานมีการเปิดรับสมัครทีม KM เพิ่ม เพื่อมาพัฒนา KM โดยเฉพาะ

     และสำหรับหน่วยงานที่มีการจัดการความรู้อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน ทีม สคส.ก็ได้ทราบข่าวมาว่า SCG จะมีงาน KM DAY ของหน่วยงานภายในโดยเปิดโอกาสให้ทีม สคส.ได้เข้าไปร่วมเรียนรู้ด้วยในวันศุกร์นี้ อีกทั้งเมื่อเดือนที่ผ่านมาคณะแพทย์ศาตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้จัดงานมหกรรมคุณภาพอย่างยิ่งใหญ่โดยงานนี้ทีม สคส.ได้เข้าไปร่วมเรียนรู้ด้วยและทำให้ทราบมาว่า ตอนนี้คณะแพทย์ศาตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้ผ่านการพิจารณาให้รับรางวัล Knowledge Ready Organisation (KRO) Awards จาก Knowledge Management Society (KMS) ประเทศสิงคโปร์ แล้วในปีนี้ ซึ่งเป็นหน่วยงานแรกในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลดังกล่าว โดยจะเข้ารับรางวัลในปีหน้า ซึ่งเป็นที่น่ายินดีและถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เครือข่าย HPON มีคณะแพทย์ศาตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมอยู่ด้วย

     และสุดท้ายนี้ ทาง สคส.ขอแจ้งให้ทราบว่า จากการประสานงานขอเข้าศึกษาดูงาน บจก. โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ทางบริษัทแจ้งว่าปีนี้ไม่สะดวกให้เข้าศึกษาดูงาน จึงไม่มีกิจกรรมดังกล่าวในช่วงเดือนตุลาคมนี้ และจากการสำรวจความสนใจของเครือข่ายพบว่า การอบรมเรื่องการสร้าง Buy-in ของ SCG มาเป็นอันดับหนึ่ง ทีม สคส.จึงได้ประสานงานกับทีม SGC และตอนนี้ได้รับ กำหนดการ WS ย่อย ดีๆ ที่ชื่อว่า “KM Gamification” มาแล้วซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 โดยจะได้ประสานแจ้งรายละเอียดไปยังองค์กรเครือข่ายที่สนใจอีกครั้ง

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน ที่ผ่านมาเครือข่าย HPON เดินทางมาถึงกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 5 แล้วโดยแต่ละครั้ง ก็เหมือนได้พาผู้เข้าร่วมไปเยี่ยมชมสวนดอกไม้ในต่างที่ต่างพันธุ์ ซึ่งมีความงามในแบบของตัวเอง ทำให้ผู้เข้าร่วมได้เกิดการเรียนรู้ เก็บเกี่ยวทั้งประสบการณ์ความสำเร็จและบทเรียนที่น่าสนใจนำกลับไปใคร่ครวญปรับใช้กันต่ออีกทั้งบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่มีความแน่นแฟ้นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด
     และสำหรับ E-newsletter  ฉบับนี้ ขอนำภาพความประทับใจมาฝาก ภาพงานที่เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเป็นเหมือนกันคือยังรู้สึกอมยิ้มเมื่อได้คิดถึงบรรยากาศในวันนั้น “กิจกรรมเหย้าเยือนเครือข่าย HPON ครั้งที่ 5” ณ ศูนย์ฝึกอบรมบริษัทการบินไทย เนื่องจากเต็มได้ด้วยสาระความรู้ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกทึ่งในความเป็นWorld-Class THAI’s Brand ของการบินไทย(ซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึงเพราะถูกสรุปไว้อย่างครบถ้วนในบทความที่แนบมาแล้ว)และด้วยการต้อนรับของเจ้าภาพ ที่ไม่ใช่แค่การต้อนรับลูกค้าทั่วไป แต่เสมือนต้อนรับญาติที่มาเยี่ยมเยือนหลายคนสะท้อนว่าจากการร่วมงานครั้งนี้ทำให้รู้สึกยอมรับความเป็นตัวแทนที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และเกิดความรักในสายการบินแห่งชาตินี้ขึ้นมาทันใดด้วยเหตุผลกลใดคงต้องเชิญติดตามในบทความ AAR จาก ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานกรรมการมูลนิธิสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) แล้วคุณจะเชื่อได้ว่า “การบินไทย รักคุณเท่าฟ้า”

1. ลิงค์ภาพบรรยากาศกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 5
Click Link

2. ลิงค์บทความ AAR จาก ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช
Click Link

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน ผ่านไปแล้วกับWorkshop “Service Design” โดยทีมวิทยากรโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 โดยผู้เข้าร่วมแต่ละทีมจากหน่วยงานสมาชิกก็ได้รับประโยชน์กันไปทั่วหน้าทั้งความรู้ความเข้าใจในเรื่อง Service Design กระบวนการขั้นตอนในการทำ และการ Implement จริงในหน่วยงาน โดยมีตัวอย่างสารพัดไอเดียที่มีการคิดและทำแล้วในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จึงเป็นการอบรมที่ทำให้ได้ความรู้ที่ชัดเจนเป็นขั้นเป็นตอนและเห็นภาพตัวอย่างจริงที่หลากหลายบวกกับสไตล์การสอนของทีมวิทยากรมืออาชีพที่สร้างความสนุกสนาน ดึงดูดความสนใจ และเป็นกันเองกับผู้เข้าร่วมการอบรม ทำให้บรรยากาศการอบรมในครั้งนี้สร้างความน่าประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมอบรมเป็นอันมาก
     ซึ่งหลังจบการอบรมผู้เข้าร่วมบางส่วนได้สะท้อนสิ่งที่ได้จากการอบรมครั้งนี้ คือได้เรียนรู้การนำทฤษฎีไปใช้จริง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานที่ทำได้ และเกิดไอเดียที่จะนำไปปรับปรุงงานขององค์กรตนเอง รวมถึงทำให้ได้เรียนรู้งานขององค์กรอื่นในเครือข่ายมากขึ้นด้วย ซึ่งผู้เข้าร่วมใช้คำว่า “ได้เปิดหู เปิดตา เปิดโลกทัศน์ ได้รู้จักงานขององค์กรอื่นๆส่วนข้อเสนอแนะในการพัฒนาการอบรมคือ ต้องการให้เพิ่มระยะเวลาการอบรมให้มากขึ้น และมีการเสนอสำหรับหัวข้อที่สนใจจะเรียนรู้ ในครั้งต่อไป เช่น การพัฒนาด้านบุคลิกภาพของพนักงานพร้อมขั้นตอนกระบวนการที่จะทำให้การ Implement ประสบความสำเร็จ และเครื่องมือใหม่ๆ ในการพัฒนางาน

     เรียกได้ว่า การจัด Workshop ย่อย ระหว่าง กิจกรรมเหย้าเยือนของเครือข่าย HPON ในครั้งแรกนี้ทำให้เห็นภาพของความเป็นเครือข่ายที่มีการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้ความชำนาญ แบ่งปันเครื่องมือการพัฒนาองค์กร ทำให้เกิดการเรียนรู้ข้ามอุตสาหกรรม (Cross Industry Learning) ในบรรยากาศของความเป็นกัลยาณมิตรอย่างแท้จริง ซึ่ง สคส.ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายก็จะเดินหน้าค้นหาองค์กรสมาชิกที่มีของดีและมีใจอาสาที่จะมาแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนสมาชิกในครั้งต่อไปเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิกเครือข่าย HPON อย่างต่อเนื่อง

     สุดท้ายนี้ คงต้องกล่าวว่า แล้วพบกันเร็วๆ นี้ กับกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 5 ในวันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 ที่จะถึงนี้ ณ ศูนย์ฝึกอบรมบริษัทการบินไทย สำนักงานหลักสี่นะคะ…ขอบคุณค่ะ


1. ลิงค์ภาพบรรยากาศกิจกรรม
Click Link

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ กับกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 4 โดยเครือเบทาโกรเป็นเจ้าภาพในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ซึ่งจากครั้งที่ 3 โดยบริษัทสมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าภาพมีข้อค้นพบสำคัญที่ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานกรรมการมูลนิธิ สคส.ได้สรุปไว้ คือ “พลังสำคัญที่สุดของ KM อยู่ที่ เป้าหมาย และตามหลักของการสร้างแรงบันดาลใจ (inspiration) เป้าหมายที่มีพลัง คือเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แผ่ออกไปนอกหรือเลย (beyond) ผลประโยชน์ของตนเอง ซึ่งสมบูรณ์กรุ๊ปใช้แนวคิด หรือคุณค่า/ความเชื่อ/อุดมการณ์นี้โดยอัตโนมัติ เนื่องจากภาวะผู้นำของผู้ก่อตั้งธุรกิจนี้นั้นเอง” ซึ่งขอส่งลิงค์วีดีโอภาพบรรยากาศกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 4 ที่ผ่านมา มาให้ท่านได้ย้อนชมภาพความประทับใจกันอีกครั้งค่ะ
     และสำหรับกิจกรรมฯ ครั้งที่ 4 ที่จะถึงนี้ ท่านจะได้พบกับอีกหนึ่งโมเดลการจัดการความรู้ที่น่าสนใจขององค์กรที่มีเจตนารมณ์ชัดเจนที่จะส่งมอบแต่สิ่งดีให้สังคมไทย ด้วยปณิธานการทำธุรกิจที่ว่า “คนไทยต้องดีใจที่มีเบทาโกร” การพัฒนากระบวนการจัดการองค์ความรู้ที่จะถูกบอกเล่าโดยผู้บริหารสูงสุด การพัฒนาอย่างยั่งยืน การจัดการองค์ความรู้กับความแตกต่างระหว่างวัย พร้อมเครื่องมือการสร้างกระบวนการเรียนรู้ในองค์กรที่ไม่ธรรมดา ซึ่งจะเป็นอย่างไรคงต้องเชิญท่านมารับชมรับฟังกันด้วยตัวเอง(พร้อมด้วยอาหารอร่อยๆ ไส้กรอกดีๆ ที่รอทุกท่านอยู่)

นอกจากนั้น ระหว่างช่วงเวลาก่อนถึงกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 5 (ถัดไป) โดยบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ในเดือนสิงหาคม นั้น เรามี W.S. ดีๆ มาฝากสมาชิกที่สนใจใคร่รู้ในเรื่อง “Service Design” โดยทีมวิทยากรคุณภาพจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ซึ่งจะจัดขึ้นเมื่อไร ที่ไหน อย่างไร ทาง สคส.จะแจ้งให้ทุกท่านทราบอีกครั้งนะคะ

แล้วพบกันในกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 4 ที่เบทาโกรนะคะ

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน นอกจากภาพบรรยากาศกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 3 ที่ได้ส่งให้ท่านแล้วนั้น กิจกรรมในครั้งนี้ ยังได้สร้างความประทับใจทั้งในการจัดกระบวนการภาพรวมของเจ้าภาพ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) และสาระความรู้ที่ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้และจะนำไปใช้ต่อในองค์กรของตน
     รูปแบบการพัฒนาการเรียนรู้ของคนสมบูรณ์ฯ ที่มีจุดเด่นตรงการจัดการความรู้ในบุคลากรทุกระดับด้วยวิธีการที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ทำได้จริง เหมาะสมกับธรรมชาติและบริบทขององค์กร ภายใต้ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจ 3 สมบูรณ์ สร้างสมดุล ที่มุ่งพัฒนาคนให้ไปพัฒนาธุรกิจและพัฒนาสังคมโดยมีปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญคือภาวะผู้นำที่เกาะติด เคียงข้าง และเอาจริงเอาจังที่จะพัฒนาการเรียนรู้ของคนในองค์กร

     ทั้งนี้ เสียงสะท้อนจากผู้เข้าร่วมผ่านแบบสำรวจความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมมีความประทับใจต่อการจัดงานครั้งนี้ในระดับสูง โดยมีคะแนนสูงกว่า 80% ทั้งในด้านการจัดงานและสาระความรู้ โดยสิ่งที่ผู้เข้าร่วมสะท้อนว่าได้รับจากกิจกรรมครั้งนี้ มีทั้งเรื่องของตัวอย่างที่จะนำไปปรับใช้ และแรงบันดาลใจที่จะกลับไปสร้างสรรค์พัฒนาการเรียนรู้ในองค์กรของตน

     โดย สำหรับ E-newsletter ฉบับนี้ ทีมผู้ประสานงานเครือข่ายฯ ขอส่งลิงค์คลิปวีดีโอการสะท้อนความประทับใจและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากกิจกรรมครั้งนี้ที่จะนำไปใช้ต่อในองค์กรของตนเองจากตัวแทนผู้เข้าร่วมกิจกรรมห้องย่อยทั้ง 3 ห้อง พร้อมด้วยบทความสั้นๆ จากตัวแทนหน่วยงานแขกรับเชิญอย่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ที่อยากจะสะท้อนการเรียนรู้จากกิจกรรมครั้งนี้ ดังต่อไปนี้


ทีมเจ้าภาพ สมบูรณ์ฯ และผู้ประสานงานเครือข่าย สคส. หวังว่าบทสะท้อนเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่จะได้ทบทวนถึงสิ่งที่ตัวท่านเองได้เรียนรู้และจะนำกลับไปใช้ในองค์กรของท่านด้วยเช่นกัน

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน สำหรับกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่3 เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 ณ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ที่ผ่านมานั้น ทีมเจ้าภาพ สมบูรณ์ฯ และทีมผู้ประสานงานเครือข่าย สคส. ต้องขอขอบคุณผู้เข้าร่วมทุกท่าน และหวังว่ากิจกรรมนี้จะเป็นประโยชน์และสร้างความประทับใจให้กับท่านไม่มากก็น้อย โดยขอส่งลิงค์ภาพถ่ายบรรยากาศในงานมาให้ท่านตามนี้

https://is.gd/12OevX

     และนอกจากนั้นเมื่อจบงานผู้เข้าร่วมงานจากทีม SCG ได้ส่งข้อความมาถึงทีมผู้จัดเนื่องด้วยอยากจะสื่อสารและสะท้อนสิ่งที่ได้รับจากงานนี้ โดยคุณเอ๋ ศิลป์ชัย จุลสุคนธ์ Coach KM บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ดังนี้ค่ะ

งาน KM HPON ครั้งนี้ทำให้ผมตกผลึกได้ว่า

การแลกเปลี่ยน ทำให้มีชีวิตและเติบโต
     หาก HPON แบบเหมือนร่างกายที่ต้องการเติบโต แข็งแรง เพื่อเป็นหลักให้การช่วยสังคมและประเทศชาติในการขับเคลื่อน KM ร่างกายนี้จะมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้ก็ต่อเมื่อ ระบบเลือดที่มีการหมุนเวียนแลกเปลี่ยนของเลือด ระหว่างเลือดดำและแดง ร่วมกับระบบการหายใจ ซึ่งจะมีการแลกเปลี่ยนอากาศด้วยการหายใจเข้าออก หากมองไปในโลกใบนี้อะไรที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิต หรือไม่ก็ตายไปแล้ว จะมีก็แต่ลม และฝนเท่านั้น

ความแตกต่าง ทำให้เติมเต็มและต่อยอด
     หากเรากันเองใน HPON มีเหมือนกันทุกอย่างแล้วจะมีประโยชน์อะไรที่เรามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน และเมื่อเราไม่ได้มาแลกเปลี่ยนกัน เพราะเรามองว่าดีอยู่แล้ว เรารู้ดีอยู่แล้ว เราจะเอาอะไรใหม่ๆไปพัฒนาเพื่อให้เกิดการเติมเต็มและต่อยอด คงไม่ต้องพูดเลยว่าความแตกต่างสำคัญยังไง

ให้ได้ไม่ต้องรอพร้อม จากพี่หมูแห่ง SOMBOON GROUP
     เพราะคนที่ให้คำแนะนำกับเราไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ เขาอาจมีข้อบกพร่องของตนเองมากมาย แต่เขาอาจจะมอบชิ้นส่วนที่เราขาดหายไปก็เป็นได้ และนี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญของเราชาว HPON ที่มาแลกเปลี่ยนกัน บนพื้นฐานของความต่าง เพื่อสร้างพลังแห่งการให้โดยที่เราเองไม่จำเป็นต้องรอความสมบูรณ์แบบและพร้อมเสียก่อน ตามภาพ ทั้งหมดคือสิ่งที่ผมได้ครับ

     หากท่านใด ที่ได้ข้อคิดหรือเกิดการตกผลึกทางความคิดในประเด็นใดจากกิจกรรมครั้งนี้ และอยากจะสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนกันในวงเครือข่าย HPON นี้ท่านสามารถสะท้อนส่งกลับมาในอีเมล์นี้ได้เลยนะคะ เพราะทุกความคิดเห็นของท่านล้วนเป็นประโยชน์ ทั้งต่อเพื่อนเครือข่ายและต่อทีมผู้จัดเองค่ะ

ขอแสดงความนับถือ

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ สำหรับกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 3 ที่เราจะได้พบกันอีกครั้ง ในวันที่ 22 มีนาคม 2562 ณ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)

     ทั้งทีมสมบูรณ์ฯ เจ้าภาพ และทีมมูลนิธิ สคส. ผู้ประสานงานเครือข่ายต่างรู้สึกตื่นเต้นและยินดีที่จะได้ต้อนรับท่านเข้าสู่บรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้โมเดล KM ในแบบสมบูรณ์ฯ

     หากเราจะมองภาพย้อนกลับไปจากกิจกรรมเหย้าเยือน 2 ครั้งที่ผ่านมา ครั้งแรกเราได้เรียนรู้เรื่องราวที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานการต่อสู้ของทีม KM SCG ที่ใช้ทุกกระบวนท่าในการผลักดันให้เกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในงานจนพบว่าสิ่งสำคัญคือการสร้าง Buy in ให้คนทำงานโดยหยิบกลยุทธ์ขายตรงสร้าง KM down line มาใช้ ทำให้เกิดสาวก KM ในหน่วยย่อยต่างๆ ที่กลับไปสร้างสรรค์กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนางานของตนเองอย่างเข้มแข็ง ตามมาด้วยเรื่องราวสุดอลังการงานสร้างของโมเดล KMโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่ผู้นำองค์กรเชื่อมั่นในกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของคนทำงานกำหนดนโยบายชัดเจนเรื่องการพัฒนาการเรียนรู้จนส่งผลสำเร็จต่อการบรรลุเป้าหมายขององค์กรที่การันตีด้วยรางวัลระดับเวิลด์คลาสมากมาย เรียกได้ว่าใช้ KM เป็นเครื่องมือสร้างคุณค่าองค์กรได้สำเร็จอย่างงดงาม

     สมาชิกเครือข่ายผู้เข้าร่วมกิจกรรมเหย้าเยือนมาโดยตลอดคงเห็นถึงความเข้มข้นของสารประโยชน์ที่มากขึ้นเรื่อยๆ และความเป็นกัลยาณมิตรบนเส้นทาง KM ที่กำลังทวีขึ้นเป็นพลังผลักดันให้หน่วยงานสมาชิกทุกองค์กรได้เติบโตเข้มแข็งไปด้วยกันด้วยเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างต่อเนื่องนี้

     และโปรดอย่าพลาด !!!! สำหรับกิจกรรมครั้งที่ 3 ที่ทีมสมบูรณ์ฯ จะมาเปิดหมดเปลือก“โมเดล KM 3 ระดับ” การสร้างกระบวนการเรียนรู้ทั้งในระดับผู้บริหาร หัวหน้างาน และพนักงาน ด้วยเครื่องมือการเรียนรู้ที่คิดค้นออกมาอย่างสร้างสรรค์สอดคล้องกับธรรมชาติการเรียนรู้ของคนแต่ละระดับซึ่งจะน่าสนใจขนาดไหนและส่งผลสำเร็จอย่างไรต่อองค์กร คงต้องเชิญท่านมาเรียนรู้ด้วยตนเอง…….แล้วพบกันนะคะ 🙂


     ทั้งนี้ ได้แนบลิงค์วีดีโอบรรยากาศกิจกรรมครั้งที่ 2 สารจากเจ้าภาพครั้งที่ 3 และแผนที่บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (ฉบับ update) มาให้แล้วค่ะ

1. ภาพรวมบรรยากาศกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 2 ณ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
Click Link

2. สารจากเจ้าภาพกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 3
Click Link

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน พบกันอีกครั้งเพื่อส่งสารระหว่างทางก่อนจะได้เจอกันในกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 3 ในเดือน มีนาคม ที่จะถึงนี้

     จากกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมาโดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อาสาเป็นเจ้าภาพจัดงานและแบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาการเรียนรู้ในองค์กรให้กับเพื่อนสมาชิก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 คน และตลอดทั้งวันอัดแน่นด้วยสาระอันเข้มข้น

     ทั้งในช่วงเช้าที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้ทำให้เกิดข้อค้นพบสำคัญที่ว่า“องค์กรที่ใช้ KM เป็นเครื่องมือสร้างคุณค่าแก่องค์กรได้สำเร็จนั้นต้องเป็นการใช้ KM เพื่อหนุนการบรรลุเป้าหมายสำคัญขององค์กร ทั้งเป้าหมายด้านผลงานโดยตรง และเป้าหมายการสร้างความเข้มแข็งขององค์กรในระยะยาว”

     และจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในห้องย่อยช่วงบ่ายที่นอกจากปรากฏการณ์ความตื่นเต้นของผู้เข้าร่วมที่อยากจะเรียนรู้เรื่อง People Analytics (ห้องที่ 3) ซึ่งเป็นเรื่องการใช้เทคโนโลยีในการวิเคราะห์การเรียนรู้ของบุคลากรเพื่อวางแผนพัฒนาทักษะเพิ่มศักยภาพบุคลากรในองค์กรโดยหลายคนขอย้ายเข้าแลกเปลี่ยนในห้องนี้กันอย่างกะทันหัน

     มากไปกว่านั้น สำหรับผู้เข้าร่วมในห้องที่ 1 Cross- Industry Learning และห้องที่ 2 Success Story Value ก็ได้ทำให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้อย่างเป็นกัลยาณมิตรอย่างแท้จริง โดยหลายคนสะท้อนถึงความประทับใจในสารประโยชน์ที่ได้รับและบรรยากาศการเรียนรู้ที่ทำให้รู้สึกได้ว่าเครือข่ายนี้เป็นเสมือนเพื่อนร่วมทางที่มีให้ทั้งคำแนะนำและกำลังใจที่จะยืนหยัดสู้ไปบนเส้นทางการพัฒนา KM ในองค์กรของตน


โดยเรามีคลิปภาพบรรยากาศงานจากโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เรื่องเล่า KM และความประทับใจของผู้เข้าร่วมมาให้ชมกัน

1. ภาพบรรยากาศกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 2
Click Link

2. ความประทับใจและสิ่งที่ได้รับของผู้เข้าร่วมงาน
Click Link

3. เรื่องเล่า KM (Success Story)
Click Link

     สุดท้ายนี้ โปรดอย่าพลาดการเข้าร่วมกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 3 โดย บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าภาพจัดงาน ในวันที่ 22 มีนาคม 2562 ที่ท่านจะได้เรียนรู้การจัดการความรู้ในโมเดลที่แตกต่างและน่าสนใจอย่างยิ่ง

แล้วพบกันนะคะ 🙂

HPON E-Newsletter

     สวัสดีค่ะ ภาคีเครือข่ายองค์กรสมรรถนะสูง (High Performance Organization Network) ทุกท่าน เป็นที่น่ายินดีสำหรับการเริ่มต้นเปิดตัวเครือข่ายฯ ในกิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 29 พ.ย.2561 ที่ผ่านมา โดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าภาพการจัดงานและดำเนินกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดย ทีมงานKM บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีองค์กรสนใจเข้าร่วมถึง 16 หน่วยงาน

     โดย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานกรรมการ ม.สคส. สรุปหัวใจสำคัญของการเรียนรู้ในกิจกรรมครั้งที่ 1 ว่า “ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับการปลอดปล่อยอย่างแรง ว่าการเอา KM ไปใช้ให้เกิดผลอย่างมีพลัง ต้องอย่าติดกับรูปแบบ”

     และก่อนที่ทุกท่านจะได้พบกับประสบการณ์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เปี่ยมด้วยพลังของการมีส่วนร่วมครั้งต่อไปในวันที่ 21 ม.ค.2562 ซึ่งโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อาสาเป็นเจ้าภาพจัดงานนั้น สำหรับ E-newsletter ฉบับนี้ ทีม ม.สคส.ขอนำคลิปดีๆ จากทั้งเจ้าภาพกิจกรรมครั้งที่ 1 ผู้เข้าร่วมงานครั้งที่ 1 และเจ้าภาพครั้งที่ 2 มาให้ท่านชมเพื่อการเตรียมพร้อมก่อนพบกัน ดังนี้ค่ะ

1. สารจากเจ้าภาพการจัดกิจกรรมครั้งที่ 1
Click Link

2. ความประทับใจจากทีมผู้นำกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กิจกรรมครั้งที่ 1
Click Link

3. เสียงสะท้อนจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งที่ 1
Click Link

4. เรื่องเล่า “KM เปลี่ยนชีวิต จากช่างก่อสร้าง สู่ โค้ช KM”
Click Link

5. คำเชิญจากหัวใจ รศ.นพ.สมศักดิ์ เชาว์วิศิษฐ์เสรี ผู้บริหาร รพ.บำรุงราษฎร์
Click Link

แล้วพบกันนะคะ 🙂