ครั้งที่ 2 เมื่อวันพุธที่ 10 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา

    การประชุมออนไลน์ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ “Beyond Covid Workplace – empowering new way of working” ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 58 ท่านจาก 17 องค์กร ซึ่งเพิ่มขึ้นจากในครั้งแรกทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมและจำนวนองค์กรที่เข้าร่วม เรียกได้ว่าแม้จะเปลี่ยนรูปแบบการประชุมไปแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนใจของสมาชิกเครือข่ายลดน้อยถอยลงเลยสร้างความประทับใจทั้งกับผู้เข้าร่วมและผู้จัด เนื่อง จากได้รับประโยชน์จากประเด็นการแลกเปลี่ยนที่เข้มข้น เพราะทั้งแขกรับเชิญ “คุณอายุธพร บูรณะกุล ผู้บริหาร Peoplespace Consulting Thailand” และผู้แทนจากองค์กรสมชิก อย่างมูลนิธิสยามกัมมาจล ปตท.สผ. และ เครือเบทาโกร ได้เตรียมข้อมูลมาแชร์กันอย่างดีเลิศ
    นอกจากประเด็นการเรียนรู้ในเรื่องของการ Transformation ของ Workspace อันเนื่องมาจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส Covid – 19 แล้ว เรายังได้เรียนรู้ตัวอย่างเรื่องการจัดการทั้งด้านการทำงาน และด้านการดูแลคนในองค์กรให้ดีในช่วงโควิดนี้ ผ่านการแชร์ขององค์กรสมาชิก ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ รวมทั้ง ข้อสรุปสุดท้ายที่ว่า แท้จริงแล้ว WFH จะดีหรือเหมาะสมหรือไม่ ก็ต้องพิจารณากันตามบริบทขององค์กรนั้นเอง และสิ่งที่ทุกคนคงรู้สึกได้ไม่ต่างกันก็คือสำหรับองค์กรสมาชิกเครือข่าย HPON แล้ว สถานการณ์วิกฤติโควิด ก็ กลับกลายเป็นโอกาสมากมายในการทบทวนเรื่องการบริหารจัดการรวมถึงทำให้ค้นพบหนทางใหม่ๆ ที่เกิด ประโยชน์ต่อองค์กรมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยท่านสามารถอ่านรายละเอียดการประชุมได้ที่นี่(คลิก)
   และสุดท้ายนี้ ขอประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่อไปของเครือข่ายคือ กิจกรรมเหย้าเยือนครั้งที่ 8 ในรูปแบบ Online ผ่านโปรแกรม ZOOM ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 โดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นเจ้าภาพ ซึ่งได้เตรียมประเด็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมากไว้ให้ทุกท่านแล้ว ทั้งนี้ ทางทีม ม.สคส. ได้ส่งอีเมล์และรายละเอียดการเชิญไปยังองค์กรสมาชิกแล้ว จึงขอเรียนเชิญทุกท่านที่จะได้ พิจารณาและตอบรับกลับกันเข้ามาโดยเร็วนะคะ

ครั้งที่ 1 เมื่อวัน พฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

     การประชุมออนไลน์ครั้งแรกของเครือข่าย HPON ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 50 ท่านจาก 14 องค์กร เรียกได้ว่าแม้จะเปลี่ยนรูปแบบการประชุมไปแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนใจของสมาชิกเครือข่ายลดน้อยถอยลงเลย
     สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้คือ องค์กรในเครือข่าย HPON เป็นองค์กรที่สามารถแปลงวิกฤตมาเป็นโอกาสของการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี โดยข้อเรียนรู้มากมายในการบริหารจัดการองค์กรเพื่อรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส Covid – 19 ได้พรั่งพรูออกมาในวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้จนรู้สึกได้ว่าเวลาที่กำหนดไว้นั้นจำกัดเกินไป และนอกจากการบริหารจัดการดูแลบุคลากรภายในแล้วยังมีความช่วยเหลือไปสู่ชุมชนในภาวะวิกฤตินี้ ซึ่งสร้างความประทับใจ และกำลังใจ ให้กับผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเป็นอันมากที่ได้ทราบถึงสิ่งที่เพื่อนในเครือข่ายได้ทำให้กับสังคม โดยท่านสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จาก บันทึกการประชุม (คลิก)
     และสุดท้ายนี้ หลังจบการประชุมมีหลายท่านส่งข้อความมาขอบคุณทีมงาน สคส.เพราะรู้สึกได้รับประโยชน์จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ ซึ่งก็เป็นกำลังใจให้กับทีม สคส.อย่างมาก และด้วยระยะเวลาการประชุมอันสั้นทำให้หลายท่านยังไม่ได้สะท้อนและให้ข้อเสนอแนะในการประชุมครั้งต่อไปจึงขอความกรุณาท่านผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนในการประชุมครั้งนี้ ได้ให้ความเห็นและคำแนะนำกับทีมงาน สคส.อีกครั้งผ่านลิงค์ สะท้อนและคำแนะนำ (คลิก) เพื่อเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไปด้วยนะคะ