ทำงานที่ไหน อย่างไรหรอ ?

  • โพสต์เมื่อ 16 มิถุนายน 2557
  • |
  • ผู้โพสต์

นี่คือบทสนทนาที่เกิดขึ้นบ่อย จนชิน

เมื่อก่อน talkingwfriends

เพื่อน : ทำงานอะไรหรอ 

ผู้เขียน : สคส.

เพื่อน : ???????????? คือ 

ผู้เขียน : สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม 

เพื่อน : หน่วยงานอะไรหรอ สสส. รึเปล่า

ผู้เขียน : ประมาณนั้นแระ คล้ายๆกัน  (ขี้เกียจอธิบายต่อ เพราะเชื่อว่าอีกยาวไกลกว่าจะเข้าใจตรงกัน)

———— จบการสนทนา แบบเพื่อนก็เข้าใจไปอย่าง และเชื่ิอว่าก็ยังคง งงๆ แต่ก็คล้ายว่าเข้าใจ ————–

จากการที่ผู้เขียนได้สอบถามเพื่อนๆ พี่ๆร่วมงาน ทุกคนต่างเจอคำถามแบบนี้เช่นกัน ซึ่งบางคนก็อธิบายให้ทางบ้านเข้าใจ บ้างก็ปล่อยเขาเข้าใจไปในแบบที่เขาจะเข้าใจ

ทำไมนะหรอ? ในมุมมองของตัวเอง ก็เพื่อให้การสนทนาจบลงในประเด็นนี้  และ ขี้เกียจขยายความต่อ รู้เพียงว่างานที่ทำนั้น สร้างสิ่งดีๆให้แก่สังคม ทำให้ผู้คนแบ่งปันกัน เข้าใจกันมากขึ้น เห็นคุณค่ากันมากขึ้น ส่วนตัวเองก็เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ดีๆ ของผู้เข้าร่วม ค่อยๆเติบโตไปตามกาลเวลา

มาวันนี้ กับคำถามเดิมๆ ของคนใหม่ๆ 

เพื่อน : ทำงานอะไรหรอ ? 

ผู้เขียน : สคส. ใช่ๆ สคส. ปีใหม่นั้นแระ แต่เขียนต่างกันนะ สคส แล้วค่อยจุดตอนสุดท้ายเลย 

(สีหน้าเพื่อนแบบเข้าใจ นิดนึงและราวกับมีคำถามต่อ ผู้เขียนเลยจัดต่อให้เองแบบไม่ต้องรอให้ถาม)

ผู้เขียน : พี่คนอื่นๆเขาเป็นวิทยากรพัฒนาบุคคลากรนะ เรื่อง KM, Leadership, ที่ปรึกษา ประมาณนี้ ส่วนผู้เขียนก็ช่วยจัดเตรียมอุปกรณ์ ประสานงาน เป็นผู้ช่วยวิทยากร  ซึ่งกระบวนการก็จะเป็นการให้เขาแบ่งประสบการณ์ระหว่างกัน เช่น งานขาย ก็จัดให้ผู้ที่เกี่ยวข้องหรือทีมขาย มาแบ่งประสบการณ์เทคนิคการขายกันนะ  

พื่อน : เคๆ 

ผู้เขียนสังเกต แววตาเพื่อนๆ กระจ่างขึ้น เข้าใจมากขึ้น แต่ก็มีคำถามที่ตามมาบ้างเล็กน้อย ซึ่งมักจะเป็นเรื่องของเนื้องาน ซึ่งก็ยินดีจะตอบ

ข้อสังเกตจากคำถามที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้เขียน ต้องคอยสังเกตุและกลั่นกรองคำตอบอยู่เสมอๆ เพื่อให้คำตอบทีี่ตอบออกไปนั้นเข้าใจง่ายที่สุด (แม้จะมีบ้างครั้งที่ บางคำตอบก็ทำเอาเพื่อนๆถึงกับ  งง ยิ่งกว่าเก่า ) แต่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องงานเท่านั้นนะคะ  เรื่องอื่นๆก็เช่นกัน  เพราะ ทุกคำถามย่อมต้องการคำตอบ (แม้จะตอบแบบเงียบๆในใจก็ตาม) แต่ไม่ใช่ว่าทุกคำตอบจะตรงคำถาม หรือโดนใจผู้ถามเสมอไป

หวังว่าอ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ คงจะเข้าใจผู้เขียนมากขึ้นะคะ ว่างานที่เราทำนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร และหากต้องการข้อมูลมากกว่านี้ ต้องหน้านี้เลยคะ  kmi-story   หรือ สนใจให้ สคส. ร่วมกันออกแบบพัฒนาองค์ บุคคลากร ของท่าน ติดต่อเข้ามาได้นะคะ 02-511-5758 ต่อ 20

 

ปล. ขอบคุณรูปจากเวบ http://ela.mobi/sekilaxtar