บรรยาย KM ระหว่างอาหารมื้อคำที่ร้านฝ้ายคำ บางนา

  • โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2556
  • |
  • ผู้โพสต์

เมื่อคืนที่ผ่านมา (5/11/56) ชมรมนักบริหารงานบุคคล (HR) ได้เชิญผมไปพูดเรื่อง KM ให้บรรดา HR  อาวุโส ขององค์กรต่างๆ ฟัง มีผู้เข้าร่วมประมาณ 20 ท่าน  เป็นประธานชมรมทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล และย่านอุตสาหกรรมจังหวัดใกล้เคียง เป็นการพูดคุยนำการสนทนาแบบกันเอง ไม่เคร่งเครียด คุณวิโรจน์ สิริจันทานนท์ (นายก PMAT คนปัจจุบัน) บอกว่าจัดงานนี้ต่อเนื่องมาได้ประมาณสิบห้าปีแล้ว 2-3 เดือนพบกันที หลังจากที่วิทยากรพูดจบใครมีอะไรก็นำมาพูดจาแลกเปลี่ยนกัน อย่างที่ใน KM เรียกว่า CoP หรือ Community of Practice นั่นแหละครับ

ผมนำภาพบรรยากาศมาให้ดู ท่านอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเนื้อหาเพิ่มเติมก็ถามมาในช่อง Comment ได้นะครับ

ผมมาถึงร้านอาหารก่อนเวลาเกือบชั่วโมง เพราะไม่แน่ใจเรื่องการจราจร

P1040099

งานนี้คุณวิโรจน์บอกไว้แล้วว่าถ้ามีอุปกรณ์อะไรที่จะใช้นำเสนอก็ขอให้วิทยากรนำมาด้วย ผมเองก็เลยใช้ช่วงเวลาที่มาถึงก่อนเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า

P1040103

เรื่องที่จะบรรยาย ใช้ชื่อว่า “KM แบบถึงรากถึงโคน” เพราะผมมองว่านัก HR คือคนที่สนใจ “บำรุงราก” ไม่เหมือนผู้บริหารทั่วไปที่ต้องการดอกต้องการผล แต่ไม่สนใจราก นัก HR รู้ดีว่าถ้าอยากให้ผลออกมามากจะต้องบำรุงรากให้สมบูรณ์ KM ที่พูดวันนี้จึงเน้นไปที่การบำรุง “รากขององค์กร” ซี่งก็คือการใช้ KM พัฒนาพนักงานทุกท่านนั่นแหละครับ

P1040107

ผู้จัดได้ตระเตรียมอาหารให้วิทยากรได้ทานก่อน ผมก็เลยบรรยายได้อย่างสบาย (ท้องไม่ร้อง) ดูผู้เข้าร่วมก็ตั้งใจกันดีนะครับ ตอนแรกนึกว่าคงจะทานอาหารแล้วไม่สนใจฟัง แต่ก็ผิดคาดครับ ต้องขอขอบคุณผู้จัดและผู้เข้าร่วมทุกท่านที่ให้โอกาสผมนะครับ

P1040117